ราชมงคลพระนคร ผ่านรอบคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขัน “TIPAROS Challenge 2017” ค้นหาเชฟหน้าใหม่ประดับวงการ

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร รับรางวัลชนะเลิศรอบคัดเลือก การแข่งขันอาหารจานเดียว “TIPAROS Challenge 2017” ตามหาตำรับอาหารไทยที่หายไป เพื่อค้นหาเชฟหน้าใหม่ ประดับวงการ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชญาภัทร์ กี่อาริโย คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ได้เปิดเผยว่า คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ส่งนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันการปรุงอาหารจานเดียว กับโครงการ “TIPAROS Challenge 2017” จำนวน 4 ทีม ได้แก่ ทีมลูกชาวนา ทีมตัวจี๊ด ทีมรัญจวน และทีมกินตามพ่อ สู่พอเพียง ซึ่งนักศึกษาทีม “ลูกชาวนา ประกอบด้วย นายธีรพงศ์ อ่วมวงษ์ นายโชติพัฒน์ โรจนะเสน และนายพชร พนาสนธิ์ นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร ผ่านการคัดเลือกรอบแรกประเภททีม โดยรับโอกาสเข้าแข่งขันรอบที่ 2 “TIPAROS Challenge 2017” ตามหาตำรับอาหารไทยที่หายไป จัดโดยน้ำปลาแท้ ตราทิพรส บริษัท ไพโรจน์ (ทั่งซังฮะ) จำกัด  ณ อาคารปฏิบัติการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (โชติเวช) เมื่อเร็วๆ นี้

ด้านนายธีรพงศ์ อ่วมวงษ์ ตัวแทนทีมนักศึกษา กล่าวว่า รอบแรกโจทย์การแข่งขัน คือการทำอาหารจานเดียวแบบไทย ตามรอยอาหารของพ่อ…เมนูโปรดเพื่อความพอเพียง ได้นำเสนอเมนูข้าวผัดน้ำพริกใบกาบหมาก ซึ่งข้าวผัดน้ำพริกกะปิเป็นเมนูที่ทำง่ายและมีรสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทย ทานเคียงกับหมูทอดแดดเดียว เสริมด้วยสับปะรดหวานอมเปรี้ยวตัดกับตัวข้าวผัดน้ำพริกกะปิที่มีความเค็มและเผ็ดได้อย่างลงตัว ส่วนภาชนะที่ใช้ใบกาบหมากได้แนวคิดมาจากการที่เห็นผู้คนสมัยก่อนมักใช้ใบกาบหมากในการห่อข้าวเวลาไปเข้าไร่เข้านา เพราะทนทานไม่รั่วซึมไม่แตกหักง่าย ใบกาบหมากเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้เอง มีกลิ่นหอม และไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางสิ่งแวดล้อม รู้สึกดีใจที่ผ่านเข้ารอบเพื่อไปแข่งขันรอบต่อไป ในการร่วมตามหาตำรับอาหารไทยที่หายไป ซึ่งทีมงานทุกคนจะพัฒนาฝีมือและคิดค้นเมนูเพื่อคว้ารางวัลเป็นเชฟหน้าใหม่มาให้สุดความสามารถ