นศ.ราชมงคลพระนคร คว้าสุดยอดแชมป์แกงไทย

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวดการแข่งขัน CP สุดยอดแชมป์แกงไทย ประเภทแกงฉู่ฉี่ปลาทับทิม

รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดเผยว่า ขอแสดงความยินดีกับ นายกฤศรัณย์  สีสัน นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 รับถ้วยพระราชทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พร้อมโล่เกียรติยศจากสำนักนายกรัฐมนตรี และเงินรางวัล 1 ล้านบาทจากการประกวดการแข่งขัน CP สุดยอดแชมป์แกงไทย ประเภทแกงฉู่ฉี่ปลาทับทิม ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยนักศึกษาส่งภาพถ่ายและตำรับฉู่ฉี่เพื่อคัดเลือก 100 คน จากนั้นผ่านการคัดเลือกในรอบท้าชิม 20 คน และรอบท้าปรุง 3 คน จนคว้ารางวัลชนะเลิศในรอบตัดสิน นอกจากนี้ นายอานนท์ พงษ์จิวานิช ศิษย์เก่าสาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ยังคว้ารางวัลที่ 2  พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท จากการแข่งขันรายการเดียวกัน

ด้าน อาจารย์เชาวลิต อุปฐาก และอาจารย์เปรมระพี อุยมาวีระหิรัญ อาจารย์ผู้ฝึกซ้อมการแข่งขันแกงไทย ประเภทแกงฉู่ฉี่ครั้งนี้ เปิดเผยว่าได้นำเทคนิคการประกอบอาหารไทยตำรับโชติเวช ที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาฝึกซ้อมแก่นักศึกษา โดยเทคนิคคือการมีใจรักในการประกอบอาหารและใส่ใจในทุกขั้นตอน เช่นการเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และการโขลกพริกแกงให้ละเอียดได้เนื้อสัมผัสที่พอดี พร้อมกับการปรุงรสชาติให้กลมกล่อมตามหลักของแกงไทยประเภทฉู่ฉี่ที่ต้องมีรสเค็มนำหวานตามเล็กน้อย ลักษณะของกะทิต้องแตกมันสวยงาม จึงทำให้ชนะใจกรรมการและได้รางวัลมาครอง