ราชมงคลพระนครจัดแสดงขนมไทย 15 ชนิด จากบทเพลงพระราชนิพนธ์ “พระอาทิตย์ชิงดวง”‏

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2553 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ จัดสำรับ ขนมไทย จำนวน 15 ชนิด ซึ่งปรากฏในบทเพลงพระราชนิพนธ์ “พระอาทิตย์ชิงดวง”‏ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในโอกาสที่เสด็จทรงดนตรีไทยกับคณะครูศิลปินอาวุโส ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ กรุงเทพ

ผศ.ชญาภัทร์ กี่อาริโย คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์เปิดเผยว่า รู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้รับเกียรติในครั้งนี้ นับเป็นความร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรมที่สำคัญอีกครั้งหนึ่ง ขนมไทยทั้ง 15 ชนิดที่นำมาแสดงในงาน ประกอบด้วย ฝอยทอง สามแส้ แข่อิ่ม ปลากริมไข่เต่า ขนมชั้น ขนมกล้วย ขนมถ้วย ขนมตาล หม้อแกง กล้วยแขก ข้าวเม่า ทองหยิบ ครองแครง สังขยา และขนมดอกลำดวน

สำหรับผู้สนใจตำรับขนมไทยทั้ง 15 ชนิดดังกล่าว หรือสนใจเรียนหลักสูตรการทำขนมไทยทั้ง 15 ชนิด สามารถสอบถามและติดต่อเรียนได้ที่ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โทร. 081 726 5290

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
ถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ด้วยจริงจัง
“พระอาทิตย์ชิงดวง” จึงโดดเด่น
ตำรับไทยขนมไทยสูตรแน่นอน
เชิญร่วมเน้นเป็นหนึ่งด้วยช่วยอนุรักษ์
สืบสานชาติด้วยศาสตร์ศิลป์คุณค่าอนันต์

ร่วมอนุรักษ์มรดกชาติวาดความหวัง
ประวัติครั้งซ้อมดนตรีที่ลอนดอน
สิบห้าชนิดคิดเห็นเป็นคำสอน
จากบรรพชนเมื่อกาลก่อนสู่ปัจจุบัน
ขนมไทยให้ประจักษ์อย่างสร้างสรรค์
มรดกไทยให้นิรันดร์สมภาคภูมิ

ร้อยกรองโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ยุทธภูมิ สุวรรณเวช “ครูภาษาไทยประกายเพชร” ผู้ช่วยอธิการบดีและผู้อำนวยการกองกลาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร