ผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) ทุกแผนการเรียน
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุกสาขาวิชา
มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และทักษะด้านการออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย มีความมั่นใจในการคิดและการสร้างสรรค์ผลงานในด้านการออกแบบ การทำแบบตัด การตัดเย็บ การประยุกต์ดัดแปลง และการควบคุมการผลิตเสื้อผ้า เป็นบัณฑิตที่มีความพร้อมที่จะก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านแฟชั่นเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สามารถปฏิบัติงานทั้งในภาครัฐ ภาคเอกชน และสถานประกอบการด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ประกอบอาชีพส่วนตัว ตลอดจนนำความรู้ไปศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น
ประกอบอาชีพอิสระ เช่น ที่ปรึกษาด้านแฟชั่นเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย (Fashion Consultant) ประกอบการด้านออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้า (Boutique Owner)
ปฏิบัติงานในสถานประกอบการ เช่น นักออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย (Fashion Designer , Accessories Designer , Boutique Designer , Fashion Stylist)
ปฏิบัติงานในหน่วยงานราชการ เช่น ครู/อาจารย์ด้านการออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้า
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) ทุกแผนการเรียน
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุกสาขาวิชา
จัดการเรียนการสอนเกี่ยวกับอาหารและโภชนาการทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เพื่อมุ่งเน้นการผลิตบัณฑิตที่มีความสนใจในการประกอบอาชีพในด้านประกอบอาหาร เพื่อตอบสนองความต้องการของสถานประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้แก่ ร้านอาหารภัตตาคาร โรงแรม โรงพยาบาล บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาสามารถนำความรู้ไปประกอบธุรกิจส่วนตัว หรือนำความรู้ไปใช้ในการศึกษาต่อในระดับที่สูงกว่า โดยหลักสูตรเน้นการศึกษาความรู้เชิงทฤษฎี และทักษะการปฏิบัติควบคู่กัน เพื่อให้นักศึกษามีความเชี่ยวชาญในศาสตร์ของอาหารและโภชนาการ
โภชนากร
นักกำหนดอาหาร
ครู/อาจารย์
พ่อครัว/แม่ครัว ในสถานประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศ
เจ้าหน้าที่สูทกรรม
พนักงานและผู้จัดการแผนกเบเกอรี่
นักเขียนและบรรณาธิการหนังสือหรือนิตยสารอาหาร
นักธุรกิจอาหาร
นักพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ผู้ประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหาร
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) ทุกแผนการเรียน
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุกสาขาวิชา
มุ่งผลิตบัณฑิต และบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านการบริการ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของประชาคมอาเซียนในภาคอุตสาหกรรมการบริการ ซึ่งนักศึกษาจะได้รับองค์ความรู้ที่นำไปใช้จริงตามมาตรฐานสากล โดยการฝึกปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการเหมือนจริงกับสถานประกอบการ และเน้นการเพิ่มทักษะจากการฝึกสหกิจศึกษากับสถานประกอบการ เช่น โรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร หรือสายอาชีพที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมในการก้าวเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมการบริการอาหารอย่างมั่นใจในโลกปัจจุบัน
ผู้ช่วยผู้จัดการร้าน / ผู้จัดการร้านอาหาร
หัวหน้าฝ่ายบริการอาหารและเครื่องดื่ม
หัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยง
เจ้าของธุรกิจด้านอาหาร
พ่อครัว / แม่ครัว
รับราชการ
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) ทุกแผนการเรียน
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุกสาขาวิชา
ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติวิชาชีพคหกรรมศาสตร์ เน้นการเรียนการสอนทางด้านทฤษฎีและปฏิบัติเกี่ยวกับการบริการธุรกิจคหกรรมศาสตร์ เพื่อประกอบอาชีพนักปฏิบัติและนักบริหารธุรกิจทางด้านคหกรรมศาสตร์ เช่น ธุรกิจงานจัดดอกไม้ ธุรกิจงานดอกไม้ประดิษฐ์ ธุรกิจผลิตภัณฑ์ ของขวัญที่ระลึก ธุรกิจงานประดิษฐ์และบรรจุภัณฑ์ งานประดิษฐ์ ผู้สำเร็จการศึกษามีความรู้ความชำนาญด้านการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์ สามารถดำเนินการจัดการด้านการตลาด การผลิต การควบคุมและตรวจสอบผลงานเชิงอุตสาหกรรม สามารถสาธิตและถ่ายทอดความรู้ เรื่องงานประดิษฐ์ ศิลปประดิษฐ์ ประกอบอาชีพธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับราชการ
เจ้าหน้าที่เคหกิจเกษตร
พัฒนากร
นักธุรกิจงานดอกไม้
นักออกแบบผลิตภัณฑ์งานประดิษฐ์
นักวิจัย นักวิชาการ วิทยาการ
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) ทุกแผนการเรียน
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุกสาขาวิชา
เน้นศึกษาแนวโน้มแฟชั่นและวางแผนการตลาดสินค้าแฟชั่น โดยเป็นการศึกษาทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ทั้งใน-นอกสถาบันการศึกษาและร่วมอบรมสัมมนาต่างๆนอกสถานที่ โดยผู้สำเร็จการศึกษาจะเป็นผู้ที่มีความสามารถในการวิเคราะห์และวางแผน เป็นผู้ชี้นำและกำหนดแนวทางเทรนด์ และรูปแบบแฟชั่นให้กับดีไซน์เนอร์ เพื่อสร้างสรรค์คอลเล็คชั่นให้ได้เหมาะสมกับงบประมาณ สไตล์,ตลาดของสินค้า รวมถึงมีความรู้ทั่วไป ด้านสังคม, เศรษฐกิจ,การเมือง และการสื่อสารติดต่อค้าขายกับต่างประเทศ “โดยมีอัตลักษณ์ คือ นักจัดการด้านธุรกิจเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่น”
Fashion Merchandiser
Fashion Designer
Fashion Buyers
Visual Merchandiser
Stylist
ผู้จัดการร้านค้า
ผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว กลุ่มสินค้าเครื่องแต่งกาย
ผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสินค้าแฟชั่น
รับราชการ ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการออกแบบและธุรกิจสินค้าแฟชั่น
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) สายวิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์
จัดการศึกษาในการประยุกต์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐานในสาขาต่างๆ โดยใช้หลักการแปรรูปอาหาร หลักการเก็บรักษา การควบคุมคุณภาพอาหาร การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตลอดจนความรู้ด้านอาหารและโภชนาการ มาใช้ในการแปรรูปอาหารจากวัตถุดิบทางการเกษตรให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ที่สนองตอบความต้องการของตลาด มีคุณภาพและความปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักศึกษาที่จบการศึกษาสามารถประกอบอาชีพ เช่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิต/ฝ่ายควบคุมคุณภาพ/ฝ่ายวิจัยและพัฒนาในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หรือศึกษาต่อในระดับปริญญาโท
นักวิทยาศาสตร์การอาหาร
นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์
เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ
เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิต
เจ้าของกิจการด้านอาหาร
สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
โทรศัพท์ : 02-665-3777 ต่อ 6409 , 6302-6309
อีเมล :register@rmutp.ac.th