News

ราชมงคลพระนคร ลงนามบันทึกความเข้าใจ ม.พระจอมเกล้าธนบุรี ด้านงานวิจัยและงานบริการวิชาการ

ดร.ณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ด้านงานวิจัยและงานบริการวิชาการ กับ รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) โดยมี ผศ.ดร.ปริญญ์ บุญกนิษฐ รองอธิการบดี ราชมงคลพระนคร และ อาจารย์ดุริยางค์ คมขำ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ราชมงคลพระนคร ผศ.ดร.มณฑิรา นพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายอุตสาหกรรมและภาคีความร่วมมือ มจธ. ดร.ปภาพิต หิรัญสิริสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานวิจัย นวัตกรรมและพันธมิตร มจธ. ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมประภา ประจักษ์ศุภนิติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี บางแค เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2567

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมความร่วมมือด้านงานวิจัยและบริการวิชาการ งานบ่มเพาะวิสาหกิจ งานทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงส่งเสริมการปฏิบัติงานด้านจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ และงานจริยธรรมการวิจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง การแลกเปลี่ยนบุคลากร และทรัพยากรในการดำเนินงานหรือกิจกรรม หรืออื่น ๆ ร่วมกัน ซึ่งเป็นการเสริมสร้างการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยให้เกิดการพัฒนาบุคลากรและองค์กรให้มีศักยภาพสามารถตอบสนองต่อความต้องการของสังคมได้ยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 2558 – 2560 ที่ผ่านมา ทั้ง 2 มหาวิทยาลัย ได้ทำการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านงานบริการวิชาการและงานวิจัย และจากความร่วมมือดังกล่าว ได้มีการประชุมหารือและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเข้าศึกษาดูงาน เข้าร่วมกิจกรรมอบรมสัมมนา การให้ความอนุเคราะห์วิทยากร ในการอบรมให้ความรู้ด้านการจัดตั้งงานจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การเริ่มต้นทางธุรกิจสตาร์ทอัพ การเตรียมการจัดตั้งอุทยานวิทยาศาสตร์ รวมถึงแนวทางในการยกระดับงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยสู่ภาคอุตสาหกรรมตลอดมา

พุทธชาติ/ข่าว