News

คหกรรมศาสตร์ฯ มทร.พระนคร เปิดหลักสูตรคหกรรมศาสตร์ศึกษา มุ่งผลิตครูผู้สร้างนวัตกรรมทางการศึกษา ยกระดับศาสตร์สู่สังคมดิจิทัล

ความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีความสำคัญต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทางเทคโนโลยี และการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ  ทำให้ภาคองค์กรธุรกิจต่าง ๆ ต้องการบุคลากรที่มีความรู้ทั้งด้านทฤษฎี และสามารถปฏิบัติงานได้ทันที  โดยเฉพาะงานด้านคหกรรมศาสตร์ศึกษา ซึ่งเป็นวิชาชีพซึ่งเกี่ยวข้องกับครอบครัวและการดำรงชีวิตของมนุษย์  โดยเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิต การงาน อาชีพ การยกระดับความเป็นอยู่ และการปรับปรุงคุณภาพชีวิต  ซึ่งครูถือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในฐานะผู้สอน หรือถ่ายทอดวิชาให้นักศึกษาสามารถนำองค์ความรู้มาสนับสนุนการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น และสร้างมูลค่าเพิ่มจนเป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้   สถาบันการศึกษาจึงจำเป็นต้องสร้างบุคลากรทางด้านคหกรรมศาสตร์ศึกษาที่มีคุณภาพ มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และรองรับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวให้สอดคล้องและเหมาะสมกับวิถีสังคมไทยในโลกยุคดิจิทัลจำนวนมากสำหรับการพัฒนาประเทศในอนาคต ดังนั้นคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร จึงเปิดหลักสูตรใหม่ หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ศึกษา  หลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี  เปิดรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือเทียบเท่า

ผศ.ดร.ธนภพ โสตรโยม คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  กล่าวว่า  สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ศึกษาเป็นหลักสูตรที่มีการจัดการเรียนการสอนที่บูรณาการหลายศาสตร์เข้าด้วยกัน ทั้งวิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ และมนุษย์ศาสตร์ เพื่อมุ่งพัฒนาศักยภาพของบัณฑิตที่จบออกไปเป็นครูคหกรรมศาสตร์ที่มีความรู้ความสามารถทางวิชาการ  รวมถึงทักษะวิชาชีพภูมิปัญญาท้องถิ่นและของชาติ  โดยมุ่งหวังให้ผู้เรียนมีความรู้ ความเข้าใจ ด้านทฤษฎีและปฏิบัติในงานคหกรรมศาสตร์ ประยุกต์ใช้องค์ความรู้ให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตใหม่ เข้าใจศาสตร์ความรู้พื้นฐานของคหกรรมศาสตร์ ประกอบด้วยขอบข่ายวิชาชีพคหกรรมศาสตร์ เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมในงานคหกรรมศาสตร์ สิ่งทอและการตัดเย็บ พื้นฐานการประกอบ อาหารและโภชนาการ ศิลปะประดิษฐ์  มีความรู้ และทักษะฝีมือทางด้านคหกรรมศาสตร์อย่างสร้างสรรค์ ธำรงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรม  มีองค์ความรู้ในสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติอย่างกว้างขวางเป็นระบบ ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมในการปฏิบัติงานด้านคหกรรมศาสตร์  มีความรู้ที่เกิดจากการบูรณาการของศาสตร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชา  รวมถึงสามารถคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและการสื่อสารเพื่อสร้างอาชีพสำหรับวิถีชีวิตใหม่ได้

“หลักสูตรนี้มุ่งผลิตครูคหกรรมศาสตร์ ที่เป็นนักปฏิบัติมืออาชีพ พร้อมเป็นผู้สร้างนวัตกรรมทางการศึกษา เป็นผู้นำทางวิชาการ ตอบสนองต่อความต้องการของสังคม โดยสามารถใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการสร้างองค์ความรู้ทางการศึกษาด้านคหกรรมศาสตร์ที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตใหม่  โดยคณะฯ  มีสิ่งสนับสนุนการเรียนการสอน ด้วยความพร้อมทั้งห้องเรียน ห้องปฏิบัติการสนับสนุนการเรียนรู้ ประกอบด้วย  ห้องปฏิบัติการการจัดดอกไม้  ห้องปฏิบัติการงานประดิษฐ์  ห้องปฏิบัติการครัว  ห้องปฏิบัติการผ้าและการตัดเย็บ  และความพร้อมด้านอุปกรณ์ เครื่องมือเรียนการสอน ห้องสมุด และการบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ คอมพิวเตอร์ Wifi และอื่น ๆ ที่เพียงพอ สำหรับการสนับสนุนให้นักศึกษาเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิผล รวมทั้งการเข้าฝึกงานด้านการสอนในสถานศึกษาต่าง ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมของบัณฑิตสำหรับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูหลังจบการศึกษาได้ทันที” ผศ.ดร.ธนภพ  กล่าว ทั้งนี้กำลังเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ประจำปีการศึกษา 2566 TCAS รอบ 1 : Portfolio สำหรับผู้สมัครใช้วุฒิมัธยมศึกษา 6  ยื่นใบสมัครบัดนี้ – 23 มกราคม 2566  และสำหรับผู้สมัครใช้วุฒิ ปวช-ปวส. ยื่นใบสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ – 22 กุมภาพันธ์ 2566   ผ่านทางเว็บไซต์ http://www.rmutp.ac.th  ผู้สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://reg.rmutp.ac.th/registrar  สอบถามข้อมูลที่ โทรศัพท์ 0 2665 3777 ต่อ 6303 6636 และ 6311